Thứ Hai, 28 tháng 8, 2017

Nhận biết 5 dấu hiệu sớm của bệnh cảm lạnh

Bài viết liên quan:

Cảm lạnh là một bệnh truyền nhiễm ở đường hô hấp trên do virus gây ra. Các nghiên cứu cho thấy có dơn 200 chủng loại virus là nguyên nhân gây ra cảm lạnh, rhino virus là nguyên nhân chủ yếu nhất. Khi bị cảm lạnh người bệnh sẽ gặp phải các tình trạng viêm họng, viêm xoang.... các triệu chứng nầy là do hệ thống miễn dịch của cơ thể đang phản ứng, đề kháng lại với virus gây bệnh. Các triệu chứng gồm ho, đau họng, sổ mũi, hắt hơi và sốt thường tự hết trong vòng 7 đến 10 ngày, cũng có thể triệu chứng kéo dài đến hết tuần thứ 3.  

Nhận biết 5 dấu hiệu sớm của bệnh cảm lạnh

Từ một đến ba ngày sau khi cơ thể bị nhiễm virus các triệu chứng cảm lạnh bắt đầu xuất hiện, tùy vào thể trạng mỗi người mà dấu hiệu và triệu chứng có thể khác nhau ở mỗi người.

Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi

Trong hốc mũi được lót một lớp niêm mạc và được bảo phủ bởi thảm nhầy(nước mũi) có chức năng bảo vệ, giữ bụi bẩn và các loại vi khuẩn sau khi vận chuyển ra phía sau và xuống họng. Hàng ngày cơ thể chúng ta cần xử lý một lượng nước mũi rất lớn. Lượng nước mũi tiết ra nhiều hơn khi bị các virus cảm lạnh tấn công làm cho tuyến chế tiết nằm trong lớp biểu mô tăng sản xuất, dịch tiết nhiều hơn bình thường gây hiện tượng chảy nước mũi. Đây là một phản ứng do hệ thống miễn dịch của cơ thể tạo ra để chống lại, tiêu diệt những chất độc, vi khuẩn gây hại.

 Người bình thương mỗi ngày cần xử lý môt lượng nước mũi rất lớn, một phần nước mũi được bốc hơi, một phần kết tàn gỉ mũi và phần lớn còn lại được chúng ta nuốt vào trong. Khi cơ thể bị virus cảm lạnh tấn công lượng nước mũi sinh ra nhiều hơn để phòng chống tiêu diệt lại vi khuẩn, lượng nước mũi kết tủi thành gỉ mũi sẽ gia tăng lên, chiếm hết khoang mũi và dẫn đến tính trạng nghẹt mũi. 

Ho

Ho là do phản xạ tự vệ của cơ thể trước các tác nhân kích thích, xâm phạm đường hô hấp. Khi virus cảm lạnh xâm phạm vào cơ thể, đường hô hấp và suy giảm hệ miễn dịch, xâm pham đường hô hấp cơ thể sẽ có dấu hiệu ho liên tục, ho khan, ho có đờm, ho tái diễn liên tục dai dẵn dài ngày và không có dấu hiệu dừng lại. Đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh cảm lạnh.

Đau nhức cơ thể nhẹ hoặc đau đầu nhẹ

Cơ thể có biểu hiện đau nhức toàn thân, chỗ nào cũng thấy đau và ê ẩm, đi kèm theo đó là cảm giác ớn lạnh mặc dù nhiệt độ ngoài trời cao. Khi sờ vào người có cảm giác nóng ran nhưng luôn cảm thấy lạnh, kéo dài theo đó là những cơn ho khan, tức ngực có đờm....

Hắt xì 


Vì đường hô hấp là nơi tiếp xúc của môi trường bên ngoài với cơ thể bên trong nên đảm nhận nhiều chức năng. Khi cơ thể bị nhiễm virus gây cảm lạnh do các điều kiện môi trường, thời tiết, bụi bẩn, hơi độc nấm.... sẽ phản kháng lại bằng cách hắt xì để tống các chất độc hại, vi khuẩn ra khỏi cơ thể.

Sốt nhẹ

Khi bị virus cảm lạnh tấn công vào cơ thể, các virus nầy sẽ nhiễm vào trong máu, kích hoạt các tế bào bạch cầu trong máu. Những tế bào này thông qua máu vào trong não, đến trung khu điều tiết nhiệt độ cơ thể. Dưới ảnh hưởng của các tế bào bạch cầu, trung khu điều tiết nhiệt độ cơ thể sẽ điều chỉnh nhiệt độ của chiếc máy điều hoà cơ thể này. Để hợp với nấc điều chỉnh mới, trung khu điều chỉnh nhiệt độ sẽ đồng thời thay đổi quá trình sinh và toả nhiệt. 

Ví dụ, cơ thể rùng mình để thúc đẩy cơ bắp co lại sản sinh nhiệt lượng, đồng thời, cũng thu nhỏ lỗ chân lông lại, giảm bớt lượng mồ hôi tiết ra, từ đó hạn chế lượng nhiệt mất đi. Như vậy, lượng nhiệt sinh ra lớn hơn lượng nhiệt mất đi, giúp cho nhiệt độ cơ thể luôn duy trì ở xu hướng tăng lên cho đến khi đạt được nhiệt độ thích hợp.


EmoticonEmoticon